728 x 90

Lý do chỉ hít không khí thôi mà vẫn béo?

Lý do chỉ hít không khí thôi mà vẫn béo?
Mới đây, trên trang NEU Confession của Đại học Kinh tế Quốc Dân, có một bạn gái đã đăng đàn trong nước mắt thế này:
Share on Google+
"Hít không khí thôi cũng mập" là câu nói cửa miệng của nhiều người, ám chỉ rằng bạn thuộc tạng người dễ tăng cân, khó giảm mỡ. Tuy nhiên, câu nói tưởng như đùa này đã được khoa học chứng minh là đúng.
Mới đây, trên trang NEU Confession của Đại học Kinh tế Quốc Dân, có một bạn gái đã đăng đàn trong nước mắt thế này:
"Thân gửi mấy chị người thì chỉ gọi là có da có thịt thôi nhưng cứ nhận là mình béo này nọ. 1m63 mà hơn 50kg mà gọi là béo à... như em đây 1m6 mà nặng 75kg đây này. Đi học suốt ngày bị trêu, lần đầu tiên bước vào lớp đã nhận được ánh mắt của mọi người rồi những lời bàn tán xì xào "Eo ôi sao mà béo thế, béo như lợn ý... eo ôi mùa hè nhìn cả tảng mỡ thế này có mà ngất mất". Vâng, nói thì nói be bé thôi để em đừng nghe thấy đằng này cố tình nói to lên... Nhìn số đo cân nặng như thế các anh chị nghĩ em ăn nhiều lắm đúng không. Em xin thề là chắc em hít không khí với uống nước lọc không thôi cũng tăng cân mất...".
Lý do chỉ hít không khí thôi mà vẫn béo
Tâm sự của bạn gái trên một diễn đàn sinh viên. (Ảnh: Facebook)
Ngoài việc cảm thông cho bạn gái chẳng may rơi vào tình trạng thừa cân thế kia, nhưng có thể thấy câu nói "hít không khí thôi cũng mập" là một câu cửa miệng quen thuộc của một số cô gái không được mảnh mai lắm. Vậy quả thật việc hít không khí có khiến bạn mập hay không?
Hít khí ô nhiễm có thể gây mập
Theo các nhà nghiên cứu, khí thải giao thông và khói bụi là những nguyên nhân chủ chốt liên quan tới nguy cơ tăng cân. Các hạt bụi nhỏ từ môi trường ô nhiễm với khả năng kích ứng cao khi xâm nhập, có thể thúc đẩy viêm nhiễm lan rộng và làm xáo trộn hoạt động đốt cháy năng lượng của con người.
Lý do chỉ hít không khí thôi mà vẫn béo
Không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn trao đổi chất. (Ảnh: Người Lao Động)
Theo BBC, nghiên cứu trên chuột cho những bằng chứng sớm nhất về tác động vượt ra khỏi phạm vi lá phổi của không khí ô nhiễm. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Quinghua Sun, từ đại học bang Ohio, Mỹ, đã tiến hành thí nghiệm trên chuột với điều kiện sống mô phỏng nhiều thành phố.
Một nhóm chuột được nuôi ở môi trường không khí được lọc sạch, số còn lại sống trong điều kiện nhiều khói bụi tương tự như cạnh đường cao tốc hoặc trung tâm thành phố. Cùng với đó, hai nhóm chuột được theo dõi cân nặng và làm nhiều kiểm tra để nghiên cứu chức năng trao đổi chất. Chỉ sau 10 tuần, nhóm nghiên cứu thu được kết quả khá rõ ràng. Nhóm chuột chịu tác động của ô nhiễm có lớp mỡ dày hơn hẳn, cả ở vòng eo và nội tạng. Ở cấp độ hiển vi, các tế bào mỡ của chúng cũng có kích thước lớn hơn 20% so với những con chuột được nuôi trong điều kiện trong lành.
Lý do chỉ hít không khí thôi mà vẫn béo
Những con chuột hít phải khí ô nhiễm sẽ hình thành nhiều mỡ nội tạng. (Ảnh: askmen)
Một nghiên cứu trên 4.000 người của Thụy Sĩ cũng phát hiện những dấu hiệu của tình trạng gia tăng kháng insulin, huyết áp cao và vòng eo gia tăng khi sống trong môi trường ô nhiễm. Nghiêm trọng hơn, ô nhiễm không khí có thể để lại hậu quả ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo, việc mẹ bầu phơi nhiễm với các tác nhân ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi chất, từ đó khiến trẻ dễ béo phì khi trưởng thành.
Tiến sĩ Andrew Rundle từ đại học Columbia, Mỹ, đã tiến hành khảo sát trên trẻ em sinh ra ở vùng Bronx, New York. Trong suốt thai kỳ, người mẹ đeo một thiết bị đo chất lượng không khí tiếp xúc mỗi ngày. 7 năm tiếp theo, sức khỏe các các em bé tham gia nghiên cứu được theo dõi chặt qua các đợt khám định kỳ. Sau khi loại trừ các yếu tố thời tiết, chế độ ăn uống, Rundle phát hiện, trẻ được sinh ra trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ thừa cân cao gấp 2,3 lần trẻ sinh hoạt ở khu vực không khí trong lành.
Như vậy, khoa học đã chứng minh "Chỉ hít không khí thôi cũng có thể gây mập", do đó bạn hãy lựa chọn môi trường sống sạch cho mình, hạn chế hít phải khói bụi, khói thuốc lá...".