728 x 90

Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà

Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Ngoài giờ làm việc, hầu hết thời gian bạn ở nhà hay trong phòng trọ chật hẹp. Hầu hết chúng ta đều có thói quen ăn xong là vứt bừa ra đấy, ít khi dọn dẹp ngay.
Share on Google+
Ngoài giờ làm việc, hầu hết thời gian bạn ở nhà. Đây là thời điểm bạn được thoải mái là chính mình, không còn những khuôn khổ gò bò như khi đi làm. Nhưng đây cũng chính là lý do mà nhà còn được gọi là "thiên đường" của mỡ thừa.
1. Nhà là “môi trường đầy đồ ăn”
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Thức ăn ngay tầm tay khiến bạn khó kiềm chế. (Ảnh minh họa)
Ngoài giờ làm việc, hầu hết thời gian bạn ở nhà hay trong phòng trọ chật hẹp. Hầu hết chúng ta đều có thói quen ăn xong là vứt bừa ra đấy, ít khi dọn dẹp ngay. Chính việc sắp xếp nhà cửa bất hợp lý, luộm thuộm sẽ tạo cho bạn thói quen ăn vặt. Nhìn đâu bạn cũng thấy các loại snack, các loại mứt và kẹo bánh để mở dang dở ở khắp nơi. Ăn nhiều kết hợp với ít vận động sẽ khiến bạn mau béo.
Biện pháp khắc phục: Hãy ở sạch.
2. Tủ lạnh chứa đầy thực phẩm
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Tủ lạnh đầy thức ăn khiến bạn cứ muốn ngốn ngấu cho bằng hết. (Ảnh minh họa)
Nếu trên giá tủ lạnh chật kín đồ ăn, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều vì sợ hỏng, phí thức ăn. 
Biện pháp khắc phục: Trước tiên hãy làm sạch tủ lạnh và tủ đựng đồ ăn khô. Bỏ đi những đồ ăn đã quá hạn hoặc không tốt cho sức khỏe. Không nên để đồ ăn ở những nơi dễ dàng nhìn thấy. Cách tốt nhất là mua thực phẩm tươi sống chỉ đủ để dùng trong 1-2 ngày.
3. Bạn bè của bạn
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Dù bạn bè có ăn uống thiếu lành mạnh, bạn cũng không nhất thiết phải hùa theo đám đông. (Ảnh minh họa)
Theo tiến sĩ James O. Hill, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Béo phì ở Colorado, Mỹ, người ta thường hình thành thói quen tương tự với đám bạn của mình. Nếu bạn bè hay tụ tập uống bia và ăn khoai tây chiên, bạn cũng sẽ tham gia và có thói quen tương tự.
Biện pháp khắc phục: Không ai nỡ bỏ bạn bè mình chỉ vì thói quen ăn uống không tốt. Vì thế, bạn hãy tỏ ra kiên quyết hơn và chỉ ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nói không với các món dễ ăn nhưng khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, hãy kết thân và học hỏi những người kĩ lưỡng trong chuyện ăn uống, chăm chỉ tập thể dục. "Gần mực thì đen, gần đen thì sáng", dần dà bạn cũng sẽ có lối sinh hoạt và ăn uống chuẩn mực hơn đấy.
4. Ánh sáng lờ mờ trong phòng
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Ánh sáng lờ mờ trong phòng khiến bạn ăn ngủ khó kiểm soát. (Ảnh minh họa)
Khi không ngủ đủ giấc, lượng hoóc-môn kiểm soát cơn đói trong cơ thể tăng cao khiến bạn thèm ăn vặt. Ánh sáng lờ mờ trong phòng khiến bạn nửa tỉnh nửa mê, ăn ngủ vô độ.
Biện pháp khắc phục: Khi thức dậy, bạn hãy kéo hết rèm cửa cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng và bật bóng đèn sao cho phòng đủ ánh sáng. Điều này cũng giúp bạn tỉnh ngủ nhanh hơn.
5. Ăn ngay trong phòng bếp
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Bạn có xu hướng ăn thêm ngay cả khi không đói. (Ảnh minh họa)
Bạn dễ có xu hướng ăn thêm một muỗng súp khoai tây hoặc mì gói ngay cả khi không thấy đói vì bạn có thể lấy đồ ăn một cách dễ dàng ngay trong bếp.
Biện pháp khắc phục: Hãy đựng đồ ăn bằng đĩa hay bát thay vì để trong chảo hoặc nồi. Theo kết quả nghiên cứu của Trường đại học Cornell (Mỹ), cách này sẽ làm giảm 10% lượng thức ăn phụ nữ tiêu thụ trong bữa ăn. Các chuyên gia đề nghị một thủ thuật khác là hãy bày đồ ăn ra đĩa và hãy để phần thừa còn lại ra xa. Nếu bạn muốn ăn thêm, bạn sẽ ngại phải đi lấy hay hâm nóng đồ ăn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy no và không muốn ăn thêm nữa.
6. Thời gian thảnh thơi vào buổi tối ở nhà
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Thay vì nằm khoèo ở nhà, hãy đi bộ một chút vào buổi tối. (Ảnh minh họa)
Bạn trở về nhà, tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo thoải mái, ăn tối và ngồi xem tivi. Theo giáo sư Pagoto, khi đó bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, ít vận động, cơ thể được nghỉ ngơi khiến bạn muốn ngủ trước khi tới giờ đi ngủ. Điều này làm cản trở hệ tiêu hóa. Đi ngủ sớm khiến thức ăn chưa kịp tiêu hóa và tích thành mỡ.
Biện pháp khắc phục: Hãy mặc những bộ quần áo năng động, bật đèn, nghe nhạc mạnh sau bữa ăn. Trong một nghiên cứu trên PLOS One cho thấy, con người cảm thấy tỉnh táo hơn khi nghe nhạc mạnh. Ngược lại, những bản nhạc nhẹ nhàng khiến con người thư thái, dễ buồn ngủ. Với tinh thần tỉnh táo, đầy năng lượng, bạn có thể sẽ muốn đi dạo sau bữa tối.
7. Xem phim quá nhiều
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Ngồi quá lâu trước màn hình khiến mỡ không có cơ hội tiêu hao. (Ảnh minh họa)
Xem càng nhiều phim, nguy cơ béo phì của bạn càng tăng. Thời gian xem tivi là thời gian ít vận động. Bên cạnh đó, hầu hết chúng ta xem những chương trình tivi dù chúng ta không thích đơn giản là để giết thời gian.
Biện pháp khắc phục: Bạn không cần phải bỏ hẳn thói quen xem tivi. Tuy nhiên, không nên đặt tivi trong phòng ngủ (các chuyên gia khuyên rằng phòng ngủ chỉ nên là nơi chúng ta ngủ), nhà bếp (vì khi xem tivi, chúng ta có xu hướng ăn vội vàng hoặc thời gian ăn kéo dài hơn). Sau đó, không xem những chương trình tivi mà chúng ta thấy buồn tẻ và chán ngắt, chỉ chọn xem chương trình thực sự yêu thích. Hãy hạn chế thời gian xem tivi và con người bạn sẽ trở nên năng động hơn.
8. Bát đĩa loại lớn
Lý do lãng xẹt khiến bạn béo lên khi ở nhà
Thức ăn chỉ nên để trong các khay, bát đĩa vừa vặn. (Ảnh minh họa)
Dùng những chiếc đĩa đựng thức ăn thật lớn, những ly rượu khổng lồ và bát cỡ bự sẽ tạo ra ảo giác cho bạn. Trong tiềm thức bạn sẽ muốn chất đầy đồ ăn vào đĩa hay bát và sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn. Theo kết quả của một nghiên cứu, nếu người lớn và cả trẻ em đổ đầy ngũ cốc vào chiếc bát lớn thì sẽ tiêu thụ nhiều hơn 44% calo.
Biện pháp khắc phục: Hãy dùng những chiếc bát, đĩa đựng đồ ăn nhỏ hơn. Đĩa có đường kính không quá 20cm và bát chứa được không quá 500g.