728 x 90

Giảm cân nhanh chúng ta phải ăn thật chậm ?

Giảm cân nhanh chúng ta phải ăn thật chậm ?
Dùng các giác quan của mình để thưởng thức bữa ăn: Bỏ đũa xuống giữa chừng bữa ăn và tập trung vào mùi vị, hương vị, âm thanh, độ giòn của món ăn... "Ăn là một quá trình rất đáng để thưởng ngoạn.
Share on Google+
Bạn nhớ cảnh Trư Bát Giới ăn quả nhân sâm không? Lão Trư ăn thật nhanh, nuốt cái ực, thành ra chẳng kịp thưởng thức hương vị của quả. Nghiêm trọng hơn, Trư Bát Giới đâm ra thèm và nếu có nhiều nhân sâm, chắc hẳn sẽ ăn không dứt.
Nói ra mới thấy cái tội ăn nhanh tai hại thật, đặc biệt đối với người đang giảm cân.
Nếu bạn là người ăn nhanh, chắc bạn cũng hiểu cảm giác "đau lòng" khi phải nhìn những người cùng bàn chậm rãi hoàn tất phần ăn của mình tận 20 phút sau đó. Chưa hết, theo chuyên gia giảm cân Amanda Foti giải thích trên trang SELF: "Ăn chậm là thói quen tiêu biểu của những người ăn kiêng. Bởi vì, những người ăn nhanh sẽ có tật xấu là ngốn một lượng thức ăn lớn và nuốt luôn. Điều này khiến nước bọt và các enzyme chưa được tiết ra kịp để bôi t.rơn cũng như phân giải thực phẩm thành những phần tử nhỏ hơn trước khi xuống dạ dày". 
Giảm cân nhanh chúng ta phải ăn thật chậm
Nhiều người chỉ cần 1 phát là đã nuốt hết cái bánh này rồi đấy.
Ăn nhanh cũng sẽ gia tăng lượng không khí mà bạn nuốt vào, gây trương bụng và đầy hơi. Vấn đề lớn nhất đối với người ăn nhanh là thói quen này sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn cần thiết thì mới no được. Khi thực phẩm vào đến miệng, cơ thể sẽ giải phóng những tín hiệu để đường tiêu hóa "dọn đường" cho thực phẩm xuống dạ dày. Khi bạn ăn đủ, dạ dày sẽ gửi tín hiệu đến não, yêu cầu bạn dừng ăn. Nhưng việc ăn quá nhanh sẽ khiến cơ thể lỡ mất những tín hiệu này, bạn không cảm thấy no và thế là lại tiếp tục ăn.
Một vài nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhanh và nguy cơ thừa cân, béo phì cũng như bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng những người ăn chậm sẽ tiêu thụ ít calo và no lâu hơn. 
Giảm cân nhanh chúng ta phải ăn thật chậm
Nhiều người chỉ vì ăn nhanh mà bị thừa cân.
Nhưng làm sao để giảm tốc độ ăn uống khi bẩm sinh bạn đã ăn nhanh?
Đây thực sự là một cuộc đấu trí. Bạn có thể tập những bước sau:
- Ăn đều đặn cả ngày: Bạn phải lên kế hoạch, hơi mất công một chút nhưng bước này rất quan trọng, và dần bạn sẽ quen. Bạn nên ăn những bữa chính và bữa phụ lành mạnh, đảm bảo cân bằng protein, chất xơ và chất béo. Trong vòng 3-4 giờ là bạn lại ăn, đừng để bụng trống vượt thời gian này. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói và không để bạn vì đói mà ăn tham sau đó.
- Không nên vừa đi vừa ăn: Nhiều người tranh thủ ăn khi đang trên đường đến một địa điểm nào đó, điều này sẽ khiến cơ thể mất cảm giác no. Hơn nữa, nhiều khả năng bạn sẽ ăn bừa một món gì đó thiếu dưỡng chất mà còn nhiều calo. Hãy dành thời gian ăn uống chỉn chu để cơ thể biết khi nào nên dừng lại.
- Tránh phân tâm: Đừng nên vừa ăn vừa xem tivi, lướt web hay trả lời email. Những thói quen này sẽ khiến bạn phân tâm và một lần nữa, sẽ ngăn cản não bộ nhận thức được khi nào thì nên dừng lại. Hãy cho bản thân ít nhất 15 phút để ngồi ở 1 nơi yên tĩnh, hoặc thậm chí ngồi tại bàn làm việc và tập trung ăn uống. 
Giảm cân nhanh chúng ta phải ăn thật chậm
Đừng nên vừa ăn vừa xem tivi bạn nhé.
- Dùng các giác quan của mình để thưởng thức bữa ăn: Bỏ đũa xuống giữa chừng bữa ăn và tập trung vào mùi vị, hương vị, âm thanh, độ giòn của món ăn... "Ăn là một quá trình rất đáng để thưởng ngoạn. Việc tập trung vào các giác quan sẽ giúp bạn ăn chậm lại và có một bữa ăn đúng nghĩa", chuyên gia Amanda Foti kết luận.
Chúc các bạn giảm cân thành công.
(Ảnh minh họa: wikihow)