728 x 90

Những loại thuốc hủy hoại khả năng sinh sản nam giới

Những loại thuốc hủy hoại khả năng sinh sản nam giới
Sử dụng nội tiết tố androgen, kháng androgen như estrogen, steroid đồng hóa và các loại thuốc khác với liều lượng lớn trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi - tuyến yên - trục tuyến sinh dục. Từ đó làm ức chế chức năng sinh tinh.
Share on Google+
Những loại thuốc hủy hoại khả năng sinh sản nam giới
Ảnh minh họa: Telegraph.
Theo Health Sina, nhiều cặp đôi muốn có con rất lo ngại về loại thuốc người chồng đang dùng có ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai thành công của người vợ hay không. Tiến sĩ sản khoa Liu Gui Hua, Bệnh viện Đại học Zhong Shan cho biết, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới bao gồm từ khâu sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng, hoạt năng của tinh trùng, sự phóng tinh và các hoạt động sinh lý của tinh trùng trong cơ quan sinh sản nữ cho đến khi thụ tinh.
Tóm lại chu trình sống và thụ tinh của tinh trùng là một chuỗi hoạt động sinh lý phức tạp, liên hoàn diễn ra dưới sự điều tiết của thần kinh và nội tiết. Bác sĩ Liu khuyên nam giới nếu có thể hãy tránh dùng những loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến một hoặc nhiều mắt xích trong chuỗi hoạt động của quá trình đó.
Thuốc hóa trị ảnh hưởng đến sinh tinh
Hầu như tất cả loại thuốc hóa trị đều gây thiệt hại đến sự sinh tinh của nam giới ở mức độ khác nhau. Mức độ thiệt hại tùy vào từng loại thuốc hóa trị, liều lượng và thời gian sử dụng. Các thuốc hóa trị thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là cyclophosphamide, vincristine, glycosides ara doxorubicin hydroclorid, doxorubicin, cisplatin, dacarbazine, procarbazin hydrochloride, etoposide.
Các loại kích thích tố
Sử dụng nội tiết tố androgen, kháng androgen như estrogen, steroid đồng hóa và các loại thuốc khác với liều lượng lớn trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi - tuyến yên - trục tuyến sinh dục. Từ đó làm ức chế chức năng sinh tinh.
Thuốc kháng ký sinh trùng
Các loại thuốc như benzyl axit indazole, quinine, chloroquine có khả năng tạm thời khống chế quá trình sinh tinh và trưởng thành của tinh trùng.
Các loại thuốc khác
Thuốc điều trị bệnh Gút như colchicin, allopurinol có thể phá vỡ sự tổng hợp ADN của tinh trùng, dẫn đến thay đổi thành phần của vật chất di truyền, gây bất thường về nhiễm sắc thể và dị dạng tinh trùng. Axit diamine dichloride cũng ức chế sinh tinh. Ketoconazole, morphine, cocaine, cần sa cũng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng.
Các thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng
Các thuốc loại glycerol và hợp chất methyl có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng, ức chế chức năng của tinh binh trong mào tinh hoàn dẫn đến mất khả năng thụ tinh. Thuốc chẹn ion canxi cũng ức chế quá trình thụ tinh bình thường.
Thí nghiệm cho thấy thuốc Mifepristone ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Dầu gan cá tuyết, natri gây ra những thay đổi trong môi trường và ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng trong mào tinh, giảm hoặc làm mất khả năng di chuyển của tinh trùng. Sulfasalazine có thể can thiệp vào chức năng mào tinh hoàn, do đó ảnh hưởng đến sức sống và khả năng sinh sản của tinh trùng.
Các thuốc ảnh hưởng đến xuất tinh
Một số loại thuốc trị cao huyết áp như β- propranolol ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và cương dương. Ethidium, thioridazine làm giảm tần suất xuất tinh, thậm chí khiến nam giới không thể xuất tinh. Ngoài ra, một số loại thuốc an thần, clomipramine có thể ức chế phản xạ xuất tinh, gây xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh. Spironolactone có thể làm suy giảm chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Thi Trân