Nội dung
Chế độ ăn kiêng đơn giản này nhằm mục đích giảm cân bền vững và đã giúp hàng triệu người thay đổi lối sống lành mạnh.
Michael Mosley là nhà khoa học và tác giả, được biết đến rộng rãi qua nhiều công trình đề cập đến chế độ ăn uống và phương pháp nhịn ăn. Gần đây, ông chào đón tuổi 67 - cột mốc khiến ông suy tư sâu sắc về hành trình cuộc đời. Tiến sĩ Mosley coi trọng việc duy trì sức khỏe và tinh thần lạc quan trong quá trình lão hóa.
Tiến sỹ Michael Mosley cũng là tác giả cuốn sách "The 5:2 Fast Diet" bàn về chế độ ăn kiêng 5:2. Theo ông, nếu bạn áp dụng chế độ ăn này một cách chặt chẽ, nó sẽ giúp bạn giảm 0.45-0.9kg/tuần. Đây là một phương pháp ăn uống gián đoạn kết hợp giữa việc ăn uống bình thường trong 5 ngày và hạn chế calo trong 2 ngày mỗi tuần.
Chế độ ăn kiêng 52
Theo Tiến sĩ Michael Mosley, khi cần tìm một chế độ ăn kiêng phù hợp với mình, có rất nhiều chương trình và kế hoạch hứa hẹn mang lại kết quả. Trong số đó có chế độ ăn kiêng 5:2 nổi tiếng được phổ biến bởi nhiều chuyên gia sức khỏe trên truyền hình.
Còn được gọi là "Chế độ ăn kiêng nhanh", kế hoạch ăn uống này được thiết kế để hỗ trợ giảm cân bền vững. Nó cũng đã được chứng minh là giúp ổn định lượng đường trong máu, thậm chí giảm viêm trong cơ thể. Nó cũng dựa trên một khái niệm đơn giản nên khá dễ dàng để thực hiện.
Chế độ ăn 5:2 là gì?
Trang web Fast Diet giải thích: Nếu nói tóm tắt thì chế độ ăn kiêng 5:2 có nghĩa là 5 ngày ăn uống bình thường, không cần bận tâm đến việc kiểm soát lượng calo. Sau đó, vào 2 ngày còn lại trong tuần, bạn giảm lượng calo nạp vào. Cụ thể hơn, đàn ông chỉ nên ăn 600 calo trong 2 ngày đó, trong khi phụ nữ nên tiêu thụ 500 calo.
Nói cách khác, nguyên tắc của chế độ ăn kiêng giảm cân này chính là nhịn ăn gián đoạn. Cụ thể, các bạn sẽ tiêu thụ 2000 – 2500 calo/ngày trong 5 ngày, và 2 ngày còn lại thì cắt giảm lượng calo tiêu thụ còn khoảng 1/4.
Điều này sẽ giúp mọi người thực hiện những thay đổi lâu dài trong lối sống.
Trang web cho biết thêm: Vì bạn chỉ nhịn ăn 2 ngày tùy ý mỗi tuần và ăn uống bình thường vào 5 ngày còn lại, nên luôn cảm thấy ngon miệng.
 
Chế độ ăn kiêng 52
Chế độ ăn 5:2 có tác động như thế nào?
Chế độ ăn 5:2 xoay quanh khái niệm nhịn ăn gián đoạn mà Tiến sĩ Mosely là người ủng hộ nhiệt tình.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn cách ngày có thể hiệu quả như việc hạn chế lượng calo nạp vào hàng ngày.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học và Thực hành Béo phì năm 2016 cho thấy, đây thực sự có thể là phương pháp "ưu việt" đối với một số bệnh nhân, "vì nó dễ tuân thủ, có tác dụng giảm khối lượng mỡ nhiều hơn và bảo tồn tương đối khối lượng không có mỡ".
Mục đích chung của 5:2 là giảm cân bền vững với tốc độ dần dần. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science Direct, những người tham gia đã giảm 4-7% chu vi vòng eo nhờ phương pháp này. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp chế độ ăn này với việc tập luyện thể dục để đạt kết quả tốt hơn nữa. Tập cardio giúp đốt cháy calo hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không nên tập quá sức so với lượng calo tiêu thụ, 500 – 625 calo/ngày.
Chế độ ăn kiêng 52
Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn 5:2
Nên chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng khi ăn kiêng.
Uống nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể.
Có thể tập luyện thể dục nhẹ nhàng để tăng hiệu quả giảm cân.
Lắng nghe cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.
Ngoài ra, để có thể cảm thấy no trong 2 ngày nhịn ăn, các bạn nên sử dụng những loại thực phẩm giàu protein và chất xơ như cá, thịt, rau. Và tùy thuộc vào cơ thể mình, bạn có thể để 2 ngày nhịn ăn liền nhau hoặc chia rải rác trong tuần.
Những người không nên áp dụng chế độ ăn 5:2
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú cần nhiều calo, chất dinh dưỡng cho bản thân và em bé.
Trẻ em và thanh thiếu niên: Trẻ em và thanh thiếu niên là nhóm đối tượng đang trong giai đoạn phát triển cần nhiều calo, chất dinh dưỡng.
Người có vấn đề về sức khỏe: Những người này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng chế độ ăn kiêng này.
Theo Phụ Nữ Số
 

Nguồn thông tin được GUU 4YOU sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục