728 x 90

Trên 40 nên cảnh giác với những cơn đau kéo dài

Trên 40 nên cảnh giác với những cơn đau kéo dài
Đau mạn tính là chứng đau dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng từ nhẹ đến nghiêm trọng lên thể lực và tâm lý bệnh nhân.
Share on Google+
Trên 40 nên cảnh giác với những cơn đau kéo dài
Bệnh nhân khám tại Đơn vị Điều trị đau, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: NP.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng Đơn vị Điều trị đau, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết đau là một cảm giác khó chịu với nhiều mức độ khác nhau, xuất hiện trong hầu hết bệnh lý. Đau mạn tính là chứng đau dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng từ nhẹ đến nghiêm trọng lên thể lực và tâm lý bệnh nhân. 
Ở các nước tiên tiến, kỹ thuật điều trị đau đã được chú trọng và phát triển rất mạnh mẽ. Tại Việt Nam, cộng đồng vẫn chưa hiều biết đầy đủ và quan tâm nhiều đến vấn đề này. Những người bị đau mạn tính không được điều trị triệt để dẫn đến lo lắng, mất niềm tin vào cuộc sống, hệ lụy là bệnh tình ngày càng nặng thêm.
Các chuyên gia xác định một người được chẩn đoán là bị bệnh đau mạn tính khi  đau dai dẳng kéo dài trên 3 tháng, đã điều trị mà không dứt hoặc điều trị hết ngay giai đoạn đó nhưng tái đi tái lại trong vòng 3 tháng. Người bệnh ở mọi lứa tuổi đều có thể bị đau mạn tính, tập trung nhiều nhất ở nhóm trung niên trở lên (từ trên 40 tuổi). Những bệnh đau mạn tính thường gặp gồm:
- Đau cột sống: Khảo sát ghi nhận 90% dân số bị đau cột sống ít nhất một lần trong đời.
- Đau khớp: Tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng gia tăng do tuổi thọ trung bình ngày càng cao đi kèm với tình trạng thoái hóa khớp.
- Đau đầu: Đây là căn bệnh rất phổ biến và ngày càng tăng do áp lực cuộc sống trong xã hội hiện đại.
- Đau sau Zona là bệnh đặc thù của đau mạn tính, thời gian điều trị kéo dài.
- Đau sau tai biến: Thường gặp trong các trường hợp viêm dính khớp ở người bệnh bị đột quỵ.
Hiện nay tại Việt Nam đã có một số nơi điều trị đau mạn tính như các bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Trưng Vương, FV, Sài Gòn ITO. Đặc biệt, thế mạnh của mô hình bệnh viện đa khoa có đơn vị điều trị đau theo hướng đa mô thức, tức là có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa như Nội Thần kinh, Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Vật lý trị liệu, Tâm lý trị liệu mang lại hiệu quả trong điều trị đau cho người bệnh. 
Tùy vào tình trạng bệnh lý của từng người, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định điều trị theo các bước: Dùng thuốc, vật lý trị liệu, thực hiện các thủ thuật và phẫu thuật song song với các biện pháp tâm lý thích hợp. Tất cả những người bệnh bị đau mạn tính đều kèm theo các vấn đề rối loạn về tâm lý, từ lo âu nhẹ đến rối loạn trầm cảm nặng. Chính vì vậy công tác tư vấn tâm lý rất cần thiết đối với người bệnh trong việc kiểm soát đau, thích nghi với tình trạng hiện tại và kiên trì trong việc điều trị hơn. 
Bác sĩ Minh Anh lưu ý trong điều trị đau phải có sự đồng cảm, hiểu biết của bệnh nhân với thầy thuốc. Bác sĩ phải giải thích lộ trình điều trị cho người bệnh, những khó khăn sẽ gặp phải và phương pháp giải quyết. Tâm lý của bệnh nhân thường muốn khỏi đau càng sớm càng tốt nên khó kiên nhẫn theo đuổi phác đồ điều trị. Hơn nữa tác dụng phụ của thuốc có thể khiến họ khó chịu trong thời gian đầu và khi thấy tình trạng bệnh chưa thuyên giảm, bệnh nhân dễ mất lòng tin với thầy thuốc. Do vậy, để việc điều trị đạt hiệu quả, thầy thuốc cần tư vấn kỹ cho người bệnh và bệnh nhân cần kiên nhẫn, tin tưởng vào bác sĩ.
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức khám và tư vấn miễn phí cho người bệnh đau mạn tính vào ngày 5/6. Các chuyên gia sẽ cung cấp kiến thức cơ bản về đau, quản lý đau cho người bệnh và thân nhân. Chương trình tặng 100 phiếu khám miễn phí cho bệnh nhân vào các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 tại Phòng khám Đau mạn tính số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5. Đăng ký tham dự qua điện thoại 08 39 527 110 - 39 525 350 (giờ hành chính).