Nội dung
Trước kia, màu trắng - màu của sự sạch sẽ được các phẫu thuật viên chọn để sử dụng, trùng với màu áo blouse khi khám chữa bệnh. Những năm đầu thế kỷ 20, một bác sĩ nổi tiếng đã chuyển sang dùng áo màu xanh vì ông nghĩ nó sẽ tốt hơn cho đôi mắt của các phẫu thuật viên. Hiện chưa xác định được lý do của sự thay đổi này nhưng theo các nhà khoa học, màu xanh giúp các bác sĩ nhìn tốt hơn trong phòng phẫu thuật.
Tại sao bác sĩ phẫu thuật mặc trang phục màu xanh
Bác sĩ phẫu thuật thường chọn trang phục màu xanh. Ảnh minh họa: Lê Phương.
Theo Livescience, các bác sĩ phải tập trung nhìn vào màu đỏ khá nhiều, bao gồm cả các bộ phận cơ thể và máu bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Não và màu sắc có sự liên quan chặt chẽ. Khi phẫu thuật viên nhìn nhiều vào màu đỏ và màu hồng sẽ trở nên bão hòa với nó. Các tín hiệu màu đỏ trong não sẽ mờ dần, gây khó khăn trong việc phẫu thuật. Trong khi đó, màu xanh giúp cân bằng, giữ đôi mắt nhạy hơn với những biến đổi trong màu đỏ.
Ngoài ra, phẫu thuật viên liên tục tập trung nhìn vào màu đỏ (máu) có thể dẫn đến ảo giác màu xanh trên nền màu trắng. Hiện tượng "ảo giác màu xanh" xuất hiện khi bác sĩ chuyển hướng nhìn từ mô tạng cơ thể màu đỏ sang màu trắng xung quanh. Tình trạng này được khắc phục nếu các phẫu thuật viên nhìn vào bộ quần áo màu xanh thay vì màu trắng, theo Paola Bressan, người nghiên cứu những ảo tưởng thị giác tại Đại học Padova, Italy.
Lê Phương

Nguồn thông tin được GUU 4YOU sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

Đi tìm lời giải cho việc vì sao không béo nhưng bụng vẫn to?

Vòng bụng to bất thường là một hiện tượng rất thường gặp không những ở phụ nữ mà ở cả đàn ông bất chấp cân nặng bình ổn và không có dấu hiệu của mỡ thừa. Nguyên nhân là do hơi tích tụ trong dạ dày, cộng với đó là lượng nước dư thừa trong cơ thể, khiến cho vùng xung quanh eo bị căng phồng, gây mất thẩm mĩ và thiếu tự tin.

Xem thêm  

Đàn ông xem tivi trên 5 giờ mỗi ngày dễ bị yếu sinh lý

Theo Health, các nhà khoa học Đan Mạch khuyến cáo đàn ông không nên xem truyền hình quá nhiều. Nhóm chuyên gia tại Đại học Copenhagen đã nghiên cứu trên 1.200 nam giới trẻ tuổi khỏe mạnh để xem lối sống lười vận động ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Xem thêm