728 x 90

Cảnh báo bệnh tình dục nguy hiểm dễ lây nhiễm

Cảnh báo bệnh tình dục nguy hiểm dễ lây nhiễm
Thông thường các bệnh trên đều dễ dàng truyền nhiễm thông qua màng nhầy của dương vật, âm hộ, trực tràng, đường tiểu. Một số trường hợp hiếm gặp hơn xảy ra ở các bộ phận khác như miệng, họng, đường hô hấp, mắt...
Share on Google+
Cảnh báo bệnh tình dục nguy hiểm dễ lây nhiễm
Ảnh minh họa: Menshealth.
Bệnh lây truyền qua đường tình dục còn gọi là bệnh hoa liễu, phong tình, bệnh xã hội hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Đường lây truyền của các loại bệnh này thường từ người sang người thông qua các hành vi tình dục bao gồm giao hợp, quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn.
Trước đây khi nói đến những căn bệnh này, người ta thường ám chỉ là bệnh của gái bán dâm. Về sau các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không chỉ quan hệ với gái làng chơi mới nhiễm bệnh, ngay cả các cặp đôi có đời sống tình dục không an toàn, không chung thủy cũng có nguy cơ mắc. Hiện có rất nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, về cơ bản người ta phân loại theo nguyên nhân gây bệnh như sau:
Bệnh do vi khuẩn: Gồm hạ cam mềm, Chlamydia, lậu, giang mai, u hạt bẹn.
Bệnh do vi nấm: Nấm da đùi, candid còn gọi là nhiễm trùng men hay nhiễm nấm men.
Bệnh do virus: Viêm gan siêu vi B, Herpes sinh dục, HIV/AIDS, u mềm lây,  sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, HPV (Human Papilloma Virus). Lưu ý: các loại HPV gây ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, âm hộ hoặc gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, 
Bệnh do ký sinh trùng: Rận mu, ghẻ, Trichomonas còn gọi là trùng roi. 
Thông thường các bệnh trên đều dễ dàng truyền nhiễm thông qua màng nhầy của dương vật, âm hộ, trực tràng, đường tiểu. Một số trường hợp hiếm gặp hơn xảy ra ở các bộ phận khác như miệng, họng, đường hô hấp, mắt... tùy vào vị trí tiếp xúc. Nghiên cứu về tình dục an toàn cho thấy nhiều bệnh nhiễm trùng có thể dễ dàng lây truyền từ miệng qua bộ phận sinh dục hoặc từ bộ phận sinh dục qua miệng. Một số bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc da trực tiếp như Herpes simplex virus và Human Papilloma virus.
Đặc biệt virus Herpes dòng Kaposi có thể truyền qua nụ hôn sâu hoặc khi nước bọt được sử dụng như một chất bôi trơn. Đây là hành vi thường thấy trong các cặp đôi quan hệ đồng tính nam nên đối tượng này dễ bị mắc Herpes dòng Kaposi.
Không phải tất cả bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có triệu chứng hay dấu hiệu nhận biết ngay sau khi mắc. Một số người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng đáng kể nào nên vô tình lây bệnh cho bạn tình mà không biết. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh, đau mãn tính hoặc tử vong.
Các chuyên gia khuyến cáo thực hiện an toàn tình dục, chẳng hạn như dùng bao cao su, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh vẫn có thể lây ngay cả khi dùng bao cao su. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa là tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cơ thể hoặc chất dịch có thể mang mầm bệnh. Một số loại văcxin bảo vệ bạn khỏi virus lây qua đường tình dục như viêm gan siêu vi B và một số chủng loại HPV. Tốt nhất nên tiêm phòng trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục để được bảo vệ tối đa.
 Minh Đức - Thi Trân