Nội dung
Phải sống trong môi trường đầy muỗi thật không dễ chịu chút nào. Bạn có thể phòng muỗi bằng cách dùng thuốc xịt hoặc nhang muỗi, nhưng báo cáo mới đây cho thấy, một cây nhang muỗi độc hại chẳng khác nào 100 điếu thuốc lá.
Khó ai có thể ngủ ngon giữa tiếng muỗi vo ve. Nhiều người thoa kem, giăng mùng để phòng muỗi. Đây đều là những phương án khả thi, tuy nhiên đối với nhang muỗi thì lại khác.
Theo Giám đốc Sandeep Salvi thuộc tổ chức Chest Research Foundation, qua quan sát tình hình sử dụng nhang muỗi ở Malaysia và Ấn Độ cho thấy: Khi đốt nhang, lượng khói bốc ra sẽ tương đương cả trăm điếu thuốc. Dĩ nhiên nhang có thể diệt muỗi nhưng cũng đồng thời làm ô nhiễm môi trường và gây hại hô hấp. Tác hại lâu dài của việc đốt nhang muỗi đến phổi là khá nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi.
Nguy hiểm 1 vòng nhang muỗi tương đương 100 điếu thuốc lá
Khói nhang muỗi chính là khói độc. (Ảnh minh họa)
Vì thế, bạn không nên ngày nào cũng dùng nhang muỗi. Khói từ nhang muỗi có chứa chất gây ung thư carcinogen, gây viêm phổi và khiến bạn khó thở. Người một tuần đốt nhang muỗi trên 3 lần thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 3 lần so với người không sử dụng nhang muỗi. Như vậy hun muỗi chẳng khác nào hạ độc chính bản thân mình.
Nguy hiểm 1 vòng nhang muỗi tương đương 100 điếu thuốc lá
Hóa chất dùng chế tạo nhang muỗi có thể gây ung thư. (Ảnh minh họa)
Tránh nhang muỗi không có xuất xứ rõ ràng
Nhiều loại nhang còn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Về cơ bản, nhang muỗi nói riêng và các loại nhang thắp trong gia đình nói chung nếu chỉ dùng mùn cưa của các loại thảo dược hoặc các loại gỗ tự nhiên thì không quá lo ngại. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trong tự nhiên để làm nhang ngày càng khan hiếm, chính vì thế việc sử dụng các loại hóa chất để làm nhang ngày càng phổ biến tại các cơ sở sản xuất. Đặc biệt, đối với các loại nhang muỗi thì những thành phần hóa chất có trong đó là rất lớn. Chính những loại hóa chất đó sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng để có thể xua đuổi và tiêu diệt muỗi.
Nguy hiểm 1 vòng nhang muỗi tương đương 100 điếu thuốc lá
Nên chọn loại nhang muỗi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. (Ảnh minh họa)
Mẹo tránh muỗi đốt
Theo các chuyên gia, biện pháp an toàn nhất để có thể tiêu diệt tận gốc sự sinh sôi nảy nở của muỗi đó chính là vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, phòng ngủ gọn gàng, ngăn nắp đồng thời khu dân cư cũng phải có ý thức giữ và dọn vệ sinh thường xuyên.
Muỗi thường kéo đến vào buổi tối hoặc ở nơi u tối. Vì thế, khi trời chập choạng, bạn nên đóng cửa chính và cửa sổ để ngăn muỗi. Bật đèn, điều hòa hoặc máy quạt để đuổi muỗi. 
Không mặc quần áo tối màu như xanh đen hoặc đen. Màu sắc tối sẽ thu hút muỗi. Cũng không ngồi gần ao hồ hay bể nước vì nơi đây thường tập trung muỗi. 

Nguồn thông tin được GUU 4YOU sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

Suy giảm nhận thức vì giun, sán chó, mèo

Tất nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh giun, sán chó, mèo hoàn toàn có thể điều trị khỏi, thế nhưng, thực tế là, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn nên sức khỏe đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Không ít những trường hợp còn bị động kinh, trí não suy giảm bởi loài giun, sán này. Thế nên, phòng bệnh vẫn là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu với những gia đình đang nuôi chó, mèo hiện nay.

Xem thêm  

Bí quyết chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Vì những lý do trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cung cấp thêm thực phẩm phụ trợ ngoài sữa mẹ, còn gọi là ăn dặm. Việc bổ sung thức ăn ngoài cần đảm bảo cân đối, hợp lý, an toàn, cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng để trẻ được phát triển tốt.

Xem thêm