728 x 90

Hãng xe siêu sang Rolls-Royce được thành lập như thế nào?

Hãng xe siêu sang Rolls-Royce được thành lập như thế nào?
Cách đây đúng 110 năm, Charles Rolls và Henry Royce đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên và cùng nhau sáng lập ra công ty ô tô mà sau này trở thành biểu tượng của dòng xe siêu sang.  Charles Stewart Rolls sinh...
Share on Google+
Cách đây đúng 110 năm, Charles Rolls và Henry Royce đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên và cùng nhau sáng lập ra công ty ô tô mà sau này trở thành biểu tượng của dòng xe siêu sang
Charles Stewart Rolls sinh trưởng trong gia đình quý tộc, là một người đam mê chơi xe – là người tiên phong trong khi nhiều người khác nghĩ rằng chơi xe chỉ là một mốt nhất thời và mau chóng trôi qua.
Ông là một doanh xuất sắc và là một kỹ sư tài năng – người có tầm nhìn chiến lược vào thời điểm khoa học kỹ thuật đang phát triển ồ ạt. Rolls đã chạy xe đạp, xe mô tô đến xe ô tô và là người tiên phong trong ngành hàng không, đầu tiên là khinh khí cầu và sau đó là máy bay. Ông đầu tư tiền vào hoạt động thể thao của mình bằng cách điều hành một đại lý bán và dịch vụ xe tại London mang tên C.S. Rolls & Co. Tất cả xe ông bán hầu như là xe nhập khẩu và điều đó khiến Rolls thất vọng và ông thường chỉ trích sự thiếu sáng kiến của Anh quốc trong lĩnh vực này.
Hãng xe siêu sang rolls-royce được thành lập như thế nào
 
Sir Henry Royce xuất thân trong gia đình bình dân hơn. Là một trong năm người con, ông đã phụ giúp gia đình bán báo cho W.H. Smith, sau đó trở thành cậu bé đưa thư cho bưu điện, và giao thư tín khắp London. Ông đã may mắn được người dì hỗ trợ tài chính để thực tập tại Công trình Great Northern Railway ở Peterborough, cái nôi đào tạo nhiều kỹ sư Anh quốc ưu tú. Thời gian tập sự cùng kiến thức tự học của ông đã giúp ông có cơ hội làm việc với Công ty Electric Light and Power Company ở London và sau đó ông tự thành lập một xưởng sản xuất tại Manchester. 
Đầu những năm 1900 Royce không hài lòng với tiêu chuẩn chế tạo và tay nghề về xe ô tô thời đó và bắt đầu thiết kế và phát triển xe ‘Royce’ 10 mã lực cho riêng mình. Ngày 1.4.1904 ông đã xuất xưởng và lái chiếc xe với chặng đường đầu tiên từ xưởng sản xuất ở Manchester đến nhà ông tại Knutsford cách nhau khoảng 15 dặm mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
Hãng xe siêu sang rolls-royce được thành lập như thế nào
Theo đề nghị của Claude Johnson, đối tác kinh doanh tại C.S. Rolls & Co., và Henry Edmunds - Giám đốc điều hành của Royce Ltd, ngày 4.5.1904 Rolls đã đến khách sạn Midland tại Manchester để gặp Henry Royce. Cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp dù hoàn cảnh xuất thân của họ hoàn toàn khác nhau và Rolls rất ấn tượng về chiếc xe 10 mã lực của Royce. Ấn tượng mạnh đến nỗi Rolls đồng ý sẽ bán tất cả xe do Royce sản xuất và nói “Tôi đã gặp kỹ sư vĩ đại nhất trên thế giới” sau cuộc gặp đó. Cuộc gặp cũng thống nhất rằng tên gọi những chiếc xe đó là Rolls-Royce. 
Hình dạng lưới tản nhiệt nổi tiếng được phát minh và sau đó là logo với biểu tượng chữ R kép chính là từ viết tắt họ của hai ông. Royce nhận ra rằng ông tìm thấy ở Rolls không chỉ là một người am hiểu về xe mà còn là một người có kỹ năng bán hàng tài giỏi.
Trên chuyến tàu đến Manchester để gặp Royce, Rolls đã thổ lộ với Edmunds rằng ông muốn sản xuất một loại xe gắn liền với tên ông mà ngày càng trở thành từ ngữ thông thường giống như Broadwood với đàn dương cầm, hoặc Chubb với két sắt. Đó là một cuộc trò chuyện mang tính tiên đoán và có lẽ hai người này ít biết rằng 110 năm sau đó, rolls-royce vẫn là từ ngữ thông thường trên toàn thế giới và trở thành một biểu tượng đồng nghĩa với chất lượng cao nhất.
Hãng xe siêu sang rolls-royce được thành lập như thế nào
“Công ty do Charles Rolls và Henry Royce sáng lập mang một triết lý đơn giản - theo đuổi sự xuất sắc - và đó là điều mà toàn thể đội ngũ làm việc tại Rolls-Royce Motor Cars phấn đấu không ngừng”. Torsten Müller-Ötvös, Giám đốc điều hành, Rolls-Royce Motor Cars cho biết. “Tôi tin rằng những người sáng lập công ty sẽ rất lấy làm tự hào khi chứng kiến những chiếc xe hoàn hảo được sản xuất tại quê nhà của Rolls‑Royce ở Goodwood vẫn với biểu tượng hai chữ R kép".
Hồng Ân