728 x 90

Cao lầu Hội An ‘hút’ mọi tín đồ ẩm thực

Cao lầu Hội An ‘hút’ mọi tín đồ ẩm thực
Cách chế biến của món này cực kỳ đặc biệt, trong đó phải kể đến sợi mì được chế biến vô cùng công phu mà chắc chẳng nơi nào khác có được. Đầu tiên, người ta đem ngâm vào thơm vào nước tro nấu từ củi lấy ở tận Cù Lao Chàm (một hòn đảo cách Hội An 16km),
Share on Google+
Dọc trên các con phố cổ của Hội An hàng trăm năm nay đã tồn tại một món ăn kỳ lạ "hút hồn" mọi tín đồ ẩm thực đến với nơi này.
Ví dụ như sợi mì vàng to như udon của Nhật, rất ít nước dùng như mì Quảng, và thịt xá xíu như một món mì của người Hoa... nhưng hương vị thì không lẫn vào đâu cả. Sự thật không ai biết cao lầu từ đâu mà có, nhưng có thể nói đây là món ăn sở hữu tinh hoa ẩm thực của cả 3 nền văn hóa Nhật-Hoa-Việt.
Cao lầu hội an hút mọi tín đồ ẩm thực
Cao lầu là sự kết hợp kinh tế của nhiều nền ẩm thực khác nhau (Ảnh: Internet)
Cách chế biến của món này cực kỳ đặc biệt, trong đó phải kể đến sợi mì được chế biến vô cùng công phu mà chắc chẳng nơi nào khác có được. Đầu tiên, người ta đem ngâm vào thơm vào nước tro nấu từ củi lấy ở tận Cù Lao Chàm (một hòn đảo cách Hội An 16km), sau đó người ta dùng nước giếng Bá Lễ ngàn năm tuổi vừa mát vừa ngọt tự nhiên để xay gạo, sau khi làm xong các công đoạn thì sợi mì có độ giòn, dẻo và khô đặc trưng cũng như màu vàng nhạt hấp dẫn.
Cao lầu hội an hút mọi tín đồ ẩm thực
Sợi mì được chế biến rất tinh xảo và độc đáo (Ảnh: Internet)
Giống như mì Quảng, cao lầu không cần nhiều nước lèo thậm chí không có nước lèo cũng được. Điểm khác biệt là cao lầu thiếu thịt xá xíu thì không được. Thịt này chỉ được làm từ thịt đùi heo cỏ, vừa săn chắc, thơm, da mỏng, nhiều nạc và nước thì mang vị ngọt tự nhiên. Ướp chút ngũ vị hương và gia vị khiến xá xíu đậm đà, mùi ngũ vị hương thơm lừng có thể quyến rũ bất kỳ ai.
Cao lầu hội an hút mọi tín đồ ẩm thực
Thịt xá xíu là một phần không thể thiếu của món ăn này (Ảnh: Internet)
Cao lầu ăn ngon nhất là cùng với một ít giá trụng sơ, vài loại rau sống, một chút tép mỡ và một muỗng mỡ heo rán. Không quên thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ giòn bùi. sau đó là nước sốt xá xíu rưới lên trên vô cùng hấp dẫn. Cuối cùng là cho chút tương ớt hoặc sa tế, nước mắm cùng chút nước cốt chanh nếu bạn thích ăn đậm đà. Khi ăn, cảm giác giòn sật của sợi mì và đủ mùi vị từ các thành phần hòa quyện vào nhau như muốn tan vào trong miệng.
Cao lầu hội an hút mọi tín đồ ẩm thực
Hãy thêm một ít rau sống, giá trụng và các gia vị thường thấy để làm ra món cao lầu của riêng bạn (Ảnh: Internet)
Cao lầu hội an hút mọi tín đồ ẩm thực
(Ảnh: Internet)
Cao lầu từ lâu đã vượt ra khuôn khổ Hội An và đến với nhiều tỉnh thành cũng như nhiều nước trên thế giới, không chỉ là đặc sản Hội An mà còn là một món ăn ngon Đà Nẵng, Huế và nhiều thành phố khác. Tuy nhiên có lẽ chỉ có ở Hội An người ta mới có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị cổ kính của món ăn tinh tế này.
Cao lầu hội an hút mọi tín đồ ẩm thực
Đến Hội An đừng quên thưởng thức món ăn này vì chỉ có ở Hội An bạn mới có thể thấy trọn vẹn hương vị cổ kính, đặc biệt của cao lầu (Ảnh: Internet)