728 x 90

Cà phê là bạn hay là thù ?

Cà phê là bạn hay là thù ?
Nhiều người trong chúng ta thường dựa vào một tách cà phê để bắt đầu ngày mới. Nhưng nếu bạn tự hỏi liệu cà phê làm hại hay có lợi cho sức khỏe của bạn hơn, chắc chắn trong bạn đã đặt ra các nghi vấn.
Share on Google+
 Sau nhiều năm có sự hiện diện của cà phê trong cuộc sống của chúng ta, những tác hại và lợi ích của thức uống này vẫn là điều bí ẩn.
Trong khi các hãng cà phê nỗ lực tôn vinh thứ đồ uống này và tuyên bố “nhiều điều có thể xảy ra hơn là một tách cà phê”, những người lớn tuổi vẫn khẳng định cà phê gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Cà phê là bạn hay là thù
Nhiều người trong chúng ta thường dựa vào một tách cà phê để bắt đầu ngày mới. Nhưng nếu bạn tự hỏi liệu cà phê làm hại hay có lợi cho sức khỏe của bạn hơn, chắc chắn trong bạn đã đặt ra các nghi vấn. Nhiều chuyên gia sức khỏe tranh cãi về vấn đề này trong suốt nhiều năm nay. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cà phê có thể dẫn đến sẩy thai, là nguyên nhân gây rối loạn tim mạch và gây đau đầu. Nhưng đồng thời cũng có những nghiên cứu khẳng định, cà phê có thể tăng hiệu suất tinh thần và chữa bệnh đau đầu.
Khi chúng ta lớn lên, uống cà phê thường được chào mời như một thói quen “không quá tốt”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, uống cà phê không hoàn toàn gây hại cho sức khỏe của chúng ta, mà có thể mang lại một số lợi ích thực sự.
Vậy, thứ thức uống mê hoặc này rút cục đứng ở “phe” nào?
Có nên trục xuất cà phê ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày?
Cà phê là bạn hay là thù
Cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe tùy thuộc vào cách chúng ta tiêu thụ nó. Nếu uống cà phê thường xuyên, bạn có xu hướng kém nhạy cảm hơn. Đối với những người uống rượu thường xuyên, caffeine là một chất kích thích có thể tăng tốc độ trao đổi chất, tức sẽ tăng tốc độ hấp thụ cồn vào máu! Uống 2 tách cà phê mỗi ngày là tiêu chuẩn hợp lý cho sức khỏe của bạn.
Cà phê khiến bạn nhức đầu?
Điều này phụ thuộc vào lượng cà phê bạn uống và mức “nhạy” của bạn với caffeine. Những người dễ bị đánh trống ngực hoặc tim đập nhanh sau khi uống cà phê được cho là nhạy cảm caffeine. Trừ trường hợp đặc biệt bạn uống phải một ly cà phê độn ký ninh!
Cà phê là bạn hay là thù
Caffeine có thể vừa có lợi, vừa có hại với một người bị nhức đầu. Cà phê có thể mang lại tác dụng như một liều thuốc điều trị hoặc trong một số trường hợp, lại khiến bạn nhức đầu hơn. Nhưng nếu nạp vào cơ thể vượt quá lượng caffeine cho phép có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề như bồn chồn, mất ngủ và lo lắng.
Cà phê là một nguyên nhân gây ra bệnh tim?
Cà phê là bạn hay là thù
Cà phê có thể chống lại một số yếu tố gây nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nó cũng được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim ở nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng cà phê đã lọc trong nhiều giờ có thể gây nguy hiểm cho tim của bạn.
Cà phê lợi tiểu?
Một số nghiệ cứu chứng minh rằng, cà phê có tác dụng lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nhưng với những người nghiện cà phê và dĩ nhiên uống thức uống này thường xuyên, cà phê có thể khiến thận trở nên dần yếu đi do phải “lao lực”.
KienThucOnline.Org theo Trí Thức Trẻ