Nội dung
Trước đó trong một đoạn videoclip chia sẻ về kinh nghiệm chơi xe pkl , thì diễn viên Jonny Trí Nguyễn đã có những chia sẻ vô cùng thú vị về công nghệ cân bằng bánh xe bằng bi sắt tyre beads . Đây được xem là một công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp bánh xe của bạn đạt được độ an toàn và cân bằng cao trong quá trình sử dụng.
 
Bạn biết gì về công nghệ cân bằng bánh xe bằng bi sắt tyre beads
Bộ dụng cụ cấy bi và các bi sắt hiệu Tyre Beads ​

Thông thường, nếu để ý biker sẽ thấy bánh xe sẽ được cân bằng nhờ vào các miếng chì hình chữ nhật nhỏ gắn trên mâm xe (đây là cách truyền thống phổ biến). Nhưng với một công nghệ mới, người ta sử dụng các hạt Tyre Beads đặt trực tiếp vào trong bánh xe, những hạt này sẽ tự động cân bằng khi xe lăn bánh.
 

Đoạn videoclip mô phỏng phương thức hoạt động của bi sắt Tyre Beads.​

Câu hỏi: Tại sao phải cân bằng bánh xe?

Tại Việt Nam, các anh em biker ít ai để ý đến vấn đề này. Theo khuyến cáo thì chúng ta nên cân bằng bánh xe khi thay vỏ (lốp) xe mới, hoặc sau trành trình 10,000km, cân bằng bánh xe giúp trọng lượng phân bổ đều quanh trục bánh khi chuyển động.

Nếu phân bổ trọng lượng không đều, chỉ cần sai lệch vài gram, khi bánh xe chuyển động với tốc độ cao thì sẽ gây ra hiện tượng rung lắc. Cân bánh xe không đều sẽ khiến áp suất trong lốp không đều, khi chạy với tốc độ cao, bánh xe sẽ mau nóng với nhiệt độ cao, rung lắc thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến vòng bi sắt của trục cốt mâm, và hệ thống giảm sốc v.v…
 
Bạn biết gì về công nghệ cân bằng bánh xe bằng bi sắt tyre beads
Cận cảnh bi sắt Tyre Beads​

Trước đây các biker tại nước ngoài đã có ý tưởng dùng các hạt thủy tinh để cân bằng xe, nhưng do dễ bị vỡ vụn khi bánh xe vận hành ở tốc độ cao, thường tạo ra các hạt bụi thủy tinh rất nguy hiểm cho sức khỏe khi thay lốp v.v… với các hạt bi bằng sắt thì độ bền và độ an toàn cao hơn hẳn.
 

Jonny Trí Nguyễn chia sẻ về công nghệ cân bằng bánh xe bằng bi sắt Tyre Beads
Nguồn: sưu tầm​

Nguồn thông tin được GUU 4YOU sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục